Bánh mì thịt nướng - món ngon mà hiếm của Sài Gòn
Những quầy bánh mì thịt nướng được tiếng ngon ở Sài Gòn chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nổi tiếng nhất chắc chắn là xe bánh mì trước con hẻm 37 Nguyễn Trãi (đối diện Zen Plaza, quận 01). Xe bánh mì thịt nướng này chỉ bán vỏn vẹn trong vài tiếng đồng hồ, từ 5h chiều đến tầm 7h30 tối là hết sạch. Chuyện khách đứng chờ hai ba chục phút để có được ổ bánh mì ở đây là hết sức bình thường. Đây cũng chính là đại diện duy nhất của ẩm thực Việt được trang mạng Concierge.com(của tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler) vinh danh là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới vào năm 2008.
Xếp thứ nhì có lẽ là gánh bánh mì thịt nướng bán vào đầu giờ chiều trước số nhà 51 Cao Thắng (buổi sáng là bánh mì Hòa Mã, ở quận 03). Đây cũng là gánh bánh mì thịt nướng lâu năm của Sài Gòn, nổi tiếng với món tương ngọt đặc biệt không chê vào đâu được.
Xe bánh mì thịt nướng lúc nào cũng nghi ngút khói của anh Thông
Miếng thịt nướng ở đây khá lạ, không phải miếng tròn như thường thấy mà là
chữ nhật, được tẩm ướp khá vừa miệng
Chắc bạn sẽ thắc mắc vì sao món bánh
mì này lại hiếm đến như vậy? Theo tôi, lý do chính có thể do bán món này quá
cực. Hãy nghĩ xem, nếu bán bánh mì theo kiểu thông thường, bạn sẽ chỉ phải chuẩn
bị thịt, chả, sốt, pâté cùng các loại đồ chua, dưa leo... là đủ rồi.
Còn với món bánh mì thịt nướng này, bạn phải ướp thịt, làm nước tương ngon,
và phải luôn tay... quạt để có được những mẻ thịt nướng nóng hổi. Đó là chưa kể
khói bốc lên mù trời từ bếp than nữa. Quả là cực hơn bội phần nếu so với cách
làm bánh mì truyền thống.
Ổ bánh mì thịt nướng nóng giòn
Thành phần ăn kèm còn có thêm một chút mỡ hành
và sốt mayonnaise để tăng thêm độ
béo, hòa quyện với tương đen (ngọt) và đồ
chua rất vừa miệng
Tôi tình cờ tìm thấy xe bánh mì thịt nướng hấp dẫn này khi rẽ vào con đường
nhỏ Trương Quốc Dung (đoạn gần với khách sạn Movenpick trên đường Nguyễn Văn
Trỗi, quận Phú Nhuận). Từ đằng xa đã "nhận diện" được ngay với lớp khói nướng mù
mịt.
Miếng thịt nướng ở đây khá lạ, không phải hình tròn như thường thấy mà là chữ
nhật, được tẩm ướp rất ngon và đậm đà. Thích nhất ở chỗ nướng xong mẻ nào là bán
luôn mẻ đó, vì vậy miếng thịt luôn ngon và nóng nhất. Thành phần ăn kèm còn có
thêm một chút mỡ hành và sốt mayonnaise để tăng thêm độ béo, hòa quyện với
tương đen (ngọt) và đồ chua rất vừa miệng.
Anh Thông, chủ xe bánh mì này chia sẻ rằng, không gì hạnh phúc hơn là sáng
tạo ra một món gì đó rất riêng của mình để phục vụ cho thực khách. Vì vậy, tuy
có cực hơn bánh mì thông thường rất nhiều, nhưng xe bánh mì thịt nướng mà
anh gầy dựng đã phần nào làm sôi động khúc đường Trương Quốc Dung vắng vẻ
này.
Một góc nhỏ khá thú vị để thưởng món bánh mì thuộc hàng hiếm của Sài Gòn. Mà chắc có lẽ không nơi nào phong phú
cách ăn bánh mì như thành phố này, Tây Ta Tàu đủ cả... tạo nên một "bản sắc bánh
mì" mà không đâu sánh được
Tân Nhân
60 Trương Quốc Dung, phường 10, quận Phú Nhuận
Mở cửa: 2h30 chiều đến 7h30 tối
Giá bán: Bánh mì thịt nướng (12.000đ/ổ
ba chỉ nướng lu
ReplyDelete